Sau sinh bao lâu thì được dùng mỹ phẩm?

Image6 3 1

Sau khi sinh, nội tiết tố thay đổi, cộng thêm việc phải thức khuya, stress, chăm sóc con cái sẽ khiến nhan sắc của các mẹ “xuống cấp” nhanh chóng. Nhiều người sốt sắng ngay lập tức sử dụng sản phẩm dưỡng da hoặc mỹ phẩm để bản thân mình trông thật rạng rỡ. Thế nhưng liệu đây có phải 1 việc làm đúng đắn? 

sau sinh mỹ phẩm
1. Sau khi sinh có được dùng mỹ phẩm luôn? 

Nhiều mẹ thường chủ quan sử dụng mỹ phẩm ngay sau khi sinh. Bởi nghĩ rằng mỹ phẩm chỉ là bôi ngoài da nên không thể ảnh hưởng đến sữa mẹ hoặc đến em bé. Thế nhưng đây là một tư tưởng sai lầm và các mẹ KHÔNG NÊN dùng mỹ phẩm ngay sau khi vừa sinh em bé. 

sau sinh mỹ phẩm

Nguyên nhân: 

Mỹ phẩm có thể gây kích ứng cho làn da mỏng manh của em bé khi mẹ tiếp xúc với bé. Hoặc gây mẫn cảm cho chính làn da của người mẹ. Thậm chí, kể cả những hãng mỹ phẩm chiết xuất thiên nhiên cũng vẫn chứa những thành phần có thể làm cho da bị dị ứng.

Ảnh hưởng tới sữa mẹ: Sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm hay dưỡng da còn có thể ảnh hưởng tới đường sữa tự nhiên của mẹ. Tuyến sữa của người mẹ được hình thành từ các nang sữa bên trong cơ thể. Bất cứ gì mà người mẹ nạp vào cơ thể, cũng sẽ truyền gián tiếp vào bé qua đường sữa. Vậy nên, sẽ thật nguy hiểm nếu như mẹ sử dụng các loại mỹ phẩm có chứa thành phần không tốt cho bé.

2. Sau sinh bao lâu thì được dùng mỹ phẩm? 

Đến hết tháng thứ 3, khi em bé đã cứng cáp hơn thì bạn có thể bắt đầu dưỡng da. Chỉ được sử dụng các sản phẩm chiết xuất thiên nhiên lành tính. Được thử nghiệm an toàn với phụ nữ mang thai và sau sinh. Hoặc một số loại mỹ phẩm dưới sự chọn lựa kỹ càng.

sau sinh mỹ phẩm

Đến hết tháng thứ 6 sau khi sinh, bạn mới có thể sử dụng nhiều những sản phẩm có chất tẩy mạnh. Như kem làm trắng da, mặt nạ làm trắng, mỹ phẩm loại bỏ melanin trên da v.v…

3. Nên chọn và sử dụng mỹ phẩm như thế nào?

sau sinh mỹ phẩm

Sản phẩm bạn dùng phải có thành phần dịu nhẹ. Không gây kích ứng da, có nguồn gốc từ thiên nhiên. Và quan trọng nhất là đã được chứng minh lâm sàng là an toàn với phụ nữ sau khi sinh. 

Sau khi sinh xong, phụ nữ cho con bú nên chọn những dòng mỹ phẩm kem dưỡng ẩm da, kem. Bổ sung vitamin, khoáng chất, collagen cho da. Thay vì các dòng kích trắng, tẩy trắng. Cần cẩn trọng khi sử dụng các sản phẩm dưỡng trắng da. Các sản phẩm này đều có corticoid sẽ gây bào mòn làn da yếu ớt sau sinh của các mẹ và ảnh hưởng xấu đến bé.

sau sinh mỹ phẩm

Khuyến khích sử dụng những sản phẩm dưỡng da từ thiên nhiên. Ví dụ như: rửa mặt bằng sữa tươi không đường hoặc nước vo gạo, đắp mặt nạ yến mạch,…

Kem dưỡng ẩm được khuyến khích sử dụng trong giai đoạn này. Da khô và nứt nẻ sau khi sinh sẽ được phục hồi lại nhờ các thành phần trong kem dưỡng ẩm. Lưu ý nên chọn loại có chiết xuất từ thiên nhiên. Có thể sử dụng kem chống nắng. Lưu ý không mua sản phẩm có độ SPF quá cao. Sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho da của bạn và con

Không sử dụng các loại kem kém chất lượng, hàng nhái hàng giả. Và cả sản phẩm nhiều chất tẩy trắng, thành phần hóa học độc hại cho da.

Khi dùng kem dưỡng da, chăm sóc cơ thể nên chú ý không bôi kem lên vùng bầu ngực và nấm vú. Nếu bôi kem lên những vùng đó khi em bé bú sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe em bé. Khi đã bôi kem dưỡng da lên cơ thể tránh việc ẵm bế em bé. Da bé rất nhẹ cảm nên tránh việc bé dị ứng với các thành phần có trong kem.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về việc sử dụng mỹ phẩm sau sinh cho mẹ. Dù việc lấy lại nhan sắc rạng rỡ sau sinh là vô cùng cần thiết. Thế nhưng các bạn nên biết rằng sức khoẻ của bản thân mình và con mới là quan trọng nhất nhé! Chúc các bạn luôn xinh đẹp!