Những tác dụng phụ của giấm táo

Giam Tao 1 300x177 1

Nghiên cứu cho thấy giấm táo có nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều giấm sẽ gây ra nhiều tác dụng không mong muốn. Giấm táo là một thành phần phổ biến để làm sốt, gia vị và chất bảo quản thức ăn. Đây cũng là phương pháp tại gia phổ biến cho một vài vấn đề sức khoẻ.

Theo một nhận xét năm 2016, một vài nghiên cứu chỉ ra rằng giấm, kể cả giấm táo có khả năng giúp chữa nhiều bệnh, bao gồm béo phì, bệnh tim, ung thư và nhiễm khuẩn.

Những tác dụng phụ của giấm táo

Tuy nhiên mới có ít nghiên cứu về phương pháp lành mạnh nhất để tiêu thụ giấm táo và lượng dùng tốt nhất.

Cụ thể, mới có ít nghiên cứu khám phá những tác dụng phụ tiềm ẩn hay những rắc rối của việc tiêu thụ giấm.

Sau đây là một số tác dụng ngược có khả năng xuất hiện khi dùng giấm táo và cho bạn bí quyết sử dụng an toàn.

Giấm táo có thể gây sâu răng

Như mọi loại giấm, giấm táo cũng rất chua. Tiêu thụ quá nhiều thức ăn và đồ uống chua sẽ làm yếu men răng qua thời gian, và có thể dẫn tới sâu răng.

Những tác dụng phụ của giấm táo

Ban đầu người dùng sẽ không nhận ra rằng men răng của mình đang bị huỷ hoại. Khi hư tổn trở nên nặng hơn, răng có thể bắt đầu đau hoặc bị nhạy cảm với đồ ngọt hay nhiệt độ nóng và lạnh, theo NIDCR. Cuối cùng, răng sẽ hình thành lỗ hổng và cần được lấp.

Nguy cơ sâu răng cao nhất khi thường xuyên uống giấm táo không pha loãng. Pha loãng giấm táo hoặc dùng như một phần của bữa ăn sẽ giảm thiểu sâu răng.

Giấm táo có thể làm thiếu hụt kali

Theo bác sĩ Robert H. Shmerling, giáo sư ngành dược của trường Dược Harvard Boston, có nhiều báo cáo cho biết giấm táo gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt kali.

Những tác dụng phụ của giấm táo

Tên y học cho tình trạng này là hypokalemia. Người mắc hypokalemia nhẹ có thể sẽ không có triệu chứng nào. Tuy nhiên, tình trạng nặng có thể gây yếu cơ và tê liệt, làm ảnh hưởng đến bộ phận cơ thể.

Nếu bạn cảm thấy có vấn đề về cơ bắp,đặc biệt là vấn đề liên quan đến tim hay hô hấp, bạn nên đi khám ngay lập tức.

Giấm táo có thể ảnh hưởng tới quá trình điều tiết đường huyết

Nhiều nghiên cứu cho thấy tiêu thụ giấm có thể ảnh hưởng tới quá trình điều tiết mức đường huyết của cơ thể. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa hoàn toàn rõ về hiệu quả này và vẫn cần nghiên cứu thêm.

Bệnh nhân tiểu đường cần tham khảo chuyên viên  y tế trước khi áp dụng thực đơn có lượng giấm cao.

Giấm táo có thể gây ra vài vấn đề tiêu hoá

Những tác dụng phụ của giấm táoNhiều người khuyên dùng giấm như một liệu pháp giảm cân tự nhiên. Nghiên cứu cho thấy nó giúp làm chậm tốc độ thức ăn đi ra khỏi dạ dày, từ đó ngăn cảm giác thèm ăn bằng cách làm người đó no lâu hơn.

Tuy nhiên, giữ thức ăn trong dạ dày có thể gây những tác dụng phụ không mong muốn. Trong một nghiên cứu điều tra về khả năng kiểm soát vị giác của giấm, nhiều người tham gia cho biết họ có cảm giác buồn nôn và khó tiêu sau khi uống giấm vào bữa sáng.

Vì tính axit, việc uống giấm táo chưa pha loãng có thể làm trầm trọng các triệu chứng của người có vấn để về tiêu hoá, như loét dạ dày và trào ngược axit.

Giấm táo có thể gây bỏng da

Độ axit của giấm có nghĩa là khi bôi trực tiếp lên da sẽ gây bỏng và kích ứng, đặc biệt là khi giấm chưa pha loãng.

Trung tâm chất độc quốc gia lên danh sách những báo cáo y khoa, trong đó là những trường hợp bỏng da nghiêm trọng cần điều trị thuốc sau khi dùng giấm, có bao gồm giấm táo.

Một báo cáo trên báo Y tế và Da liễu thẩm mỹ miêu tả trường hợp một thiếu nữ bị bỏng hoá học trên mũi sau khi bôi giấm táo để tẩy nốt ruồi.

Lưu ý sử dụng an toàn

 

Những tác dụng phụ của giấm táo

Một người dễ bị tác dụng phụ nếu học thường xuyên tiêu thụ một lượng lớn giấm không pha loãng hoặc để để nguyên trên da trong thời gian dài.

Để giảm thiểu nguy cơ của những tác dụng không mong muốn, bạn hãy:

  • Giảm lượng giấm sử dụng
  • Giảm thời gian để giấm tiếp xúc với da
  • Pha loãng giấm với nước hoặc dùng nó như một thành phần nhỏ
  • Hạn chế tiếp xúc với răng, chẳng hạn bằng cách uống giấm bằng ống hút

Một nhận xét năm 2016 chỉ ra mọi người có thể hưởng nhiều lợi ích sức khoẻ bằng cách uống khoảng 15 ml giấm táo mỗi ngày hoặc bất cứ chất nào có chứa 750 mg axit acetic.

Tuy nhiên, do còn thiếu nghiên cứu về tác dụng phụ và an toàn dài hạn, vài điều chỉnh thêm có lẽ sẽ là phương pháp tốt hơn.

Người mắc vấn đề về tiêu hoá, thiếu hụt kali, hay bệnh tiểu đường nên cân nhắc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng giấm táo.

Bất cứ ai trải qua tác dụng phụ nặng đều phải thăm khám ở cơ sở y tế.

Kết luận

Sử dụng giấm táo đã trở thành một xu hướng sức khoẻ phổ biến.

Nhiều minh chứng cho thấy giám có thể giúp ích với nhiều loại bệnh, nhưng các nhà khoa học cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu để kiểm chứng và xem xét kĩ những kết quả tìm kiếm này.

Giấm táo có thể gây tác dụng phụ. Ví dụ, bôi giấm chưa pha loãng lên da trong một thời gian dài có thể gây bỏng và kích ứng. Thường xuyên uống lượng giấm lớn, đặc biệt khi chưa pha loãng có thể gây vấn đề tiêu hoá, làm hỏng răng và ảnh hưởng tới lượng kali trong cơ thể.

Những người có bệnh cần tham khảo bác sĩ trước khi dùng giấm táo để chữa bệnh.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về giấm táo Bragg tại đây