Nghiên cứu minh chứng lợi ích sức khoẻ của giấm táo

lợi ích sức khoẻ của giấm táo

Giấm táo là sản phẩm rất hot hiện nay với những hứa hẹn về lợi ích sức khoẻ tuyệt vời mà giấm táo mang lại. Nhưng nó chỉ là cơn sốt thôi hay thực sự đảm bảo được những khẳng định của nó?

 

 

lợi ích sức khoẻ của giấm táo

Trong quá trình điều trị 12 tuần, đối tượng trong mỗi nhóm dùng thức uống hàng ngày chứa 15ml giấm, 30ml giấm hoặc 0ml (thuốc trấn an). Sau đó đo vùng mỡ dưới da và mỡ nội tạng.

Giấm táo và lợi ích sức khoẻ giảm cân

Theo một nghiên cứu năm 2009, giấm táo có thể hỗ trợ giảm cân. Trong một thử nghiệm, những người mắc béo phì tại Nhật được chia làm 3 nhóm. Người tham gia được uống mỗi loại nước khác nhau, hoặc nước pha với các nồng độ giấm khác nhau một lần mỗi ngày. Sau 12 tuần, nhóm dùng nhiều giấm táo nhất giảm được nhiều cân nhất ở dạng mỡ cơ thể.

Các nhà khoa học cũng kiểm tra xem những người uống giấm chỉ đơn giản là ăn ít đi nhưng thật ra không có khác biệt lớn về lượng calo nạp vào. Vì vậy các nhà nghiên cứu suy luận rằng giấm ngăn cản hình thành lipid, tức là hình thành lượng mỡ mới.

lợi ích sức khoẻ giấm táo

Và thật ra các nhà nghiên cứu khác cũng tìm ra rằng axetat, hợp chất chính có trong giấm cũng giảm hình thành mỡ.

Ngoài các loại mỡ, triglycerides là sản phẩm của hình thành lipid trong gan, và nghiên cứu cũng cho thấy thêm rằng sử dụng giấm táo 12 tuần làm giảm lượng triglycerides tới 30%, mặc dù lượng calo giữ nguyên.

Giấm táo làm bạn no lâu hơn

lợi ích sức khoẻ của giấm táo

Mặc dù các nghiên cứu trước đây chưa tìm thấy khác biệt trong lượng calo nạp vào thì gần đã có một minh chứng mới. Khi giấm táo được tiêu thụ ngay trước bữa ăn, nhiều người cảm thấy no hơn so với những người chỉ uống nước. Vì vậy nó có hiệu ứng trên khẩu vị ăn.

 

Giấm táo cải thiện lượng đường huyết.

lợi ích sức khoẻ của giấm táo

Hình 1: Hiệu quả của giấm (▫️) và thuốc trấn an () với đường huyết (A – C) và insulin (D – F)

 

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy lợi ích với lượng đường huyết insulin khi dùng giấm táo với một bữa ăn nhiều tinh bột. Ngay trước khi ăn, tình nguyện viên được uống nước giấm táo hoặc thuốc trấn an và sau đó họ được đo lượng đường và insulin. Đối với cả người tham gia mắc và không mắc tiểu đường, nhóm dùng giấm táo có lượng insulin và đường huyết thấp hơn nhóm dùng thuốc.

Suy tim hiện là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới và lượng triglyceride cao là một nguy cơ lớn gây ra các bệnh tim mạch. Ngạc nhiên là ở đây giấm táo cũng sẽ có lợi ích. Ngoài các nghiên cứu trước, nhiều nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy thêm một lượng nhỏ giấm táo vào chế độ ăn sẽ làm giảm mức độ triglyceride.

Tại sao giấm táo lại có lợi ích tốt cho sức khoẻ?

lợi ích sức khoẻ của giấm táo

Là một nhà khoa học, tôi luôn muốn hiểu tại sao mọi vật lại hoạt động như vậy. Với giấm táo thì khá dễ. Tất cả là nhờ hệ gen. Khi chúng ta cung cấp thức ăn đúng cho những thành phần có trong ruột, chúng sẽ sản sinh những phân tử gọi là axit béo chuỗi ngắn, và đây chính là thành phần chính của giấm táo: một axit béo chuỗi ngắn tạo nên qua quá trình lên men bởi vi khuẩn và men. Thông thường, axit béo chuỗi ngắn được tạo ra tự nhiên trong ruột khi chất xơ được lên men. Nghiên cứu đã cho thấy axit béo chuỗi ngắn giúp giảm cân, giảm sưng viêm trong cơ thể, ngăn ngừa tiểu đường và cả ngăn chặn phát triển ung thư.

Có 2 cách rất tốt để xây dựng chế độ ăn có giấm táo

lợi ích sức khoẻ của giấm táo

  • Bạn có thể dùng làm sốt trộn salad. (Hãy thử trộn dầu oliu, mù tạt, giấm táo với một chút gia vị!)
  • Pha loãng với nước và uống. Liều dùng thông thường là từ 1-2 thìa canh (15-30 ml) với một cốc nước mỗi ngày.

Vì vậy bạn nên thử ngay sản phẩm này để trải nghiệm những lợi ích sức khoẻ tuyệt vời mà giấm táo mang lại nhé. Nếu muốn tìm hiểu thêm về giấm táo, bạn hãy đọc thêm tại đây.

 

Summary
Article Name
Nghiên cứu minh chứng lợi ích sức khoẻ của giấm táo
Description
Giấm táo là sản phẩm rất hot hiện nay với những hứa hẹn về lợi ích sức khoẻ tuyệt vời mà giấm táo mang lại. Nhưng nó chỉ là cơn sốt thôi hay thực sự đảm bảo được những khẳng định của nó?
Author