Liệu tinh dầu có thể giúp làm mờ sẹo không?

Seo Loi 300x153 2

Tinh dầu làm mờ sẹo và độ khoẻ của da

tinh dầu làm mờ sẹo

Tinh dầu có thể giúp làm mờ sẹo. Chúng hoạt động bằng cách tái tạo tế bào da bị hư hại.

Tinh dầu hỗ trợ da bằng cách cân bằng sắc tố da, giảm thiểu đỏ tấy và sưng viêm. Một vài loại dầu cũng có khả năng làm lành vết thương, giúp ngăn hình thành tế bào sẹo. Bạn có thể thử nghiệm để xem loại dầu nào hay dùng kết hợp những dầu gì với nhau sẽ mang lại kết quả tốt nhất.

Những tinh dầu có khả năng làm mờ sẹo

1.Tinh dầu tầm xuân làm mờ sẹo

tinh dầu làm mờ sẹo

Dầu tầm xuân có thể cải thiện tình trạng da của bạn và trị sẹo, nếp nhănmụn. Các nhà nghiên cứu của một thí nghiệm năm 2015 cho thấy dầu tầm xuân có làm cải thiện sẹo sau mổ. Người tham gia sử dụng dầu 2 lần mỗi ngày trong 12 tuần cho thấy giảm thâm, co rút và đỏ tấy rõ rệt.

Bạn sẽ bắt đầu thấy kết quả sau 6 tuần sử dụng. Cũng có khả năng dầu tầm xuân sẽ gây kích ứng hoặc dị ứng. Không dùng nếu bạn bị tiêu chảy, sỏi thận hay thiếu máu.

Dầu tầm xuân có giá khá rẻ và có thể mua online.

2.Tinh dầu vitamin E làm mờ sẹo

tinh dầu làm mờ sẹo
Dầu vitamin E có thể ngăn ngừa hình thành sẹo bằng cách giúp da lưu giữ độ ẩm cùng với tăng cường sản sinh collagen. Nó cũng giúp bảo vệ da khỏi hư hại do gốc tự do. Nghiên cứu cho thấy độ hiệu quả của dầu vitamin E trong việc điều trị sẹo tuy nhiên cũng bị tráo trộn. Vài nghiên cứu khác cũng chứng minh vitamin E giúp cải thiện độ thẩm mỹ của sẹo, tuy nhiên vẫn cần các nghiên cứu thêm.

Bạn có thể bắt đầu thấy kết quả sau một vài tuần sử dụng, nhưng bạn vẫn có thể tiếp tục dùng thêm hàng nhiều tháng. Vitamin E có thể gây dị ứng, mẩn ngứa. Dầu vitamin E cũng là một lựa chọn với giá hợp lý.

3.Tinh dầu helichrysum (hoa cúc bất tử) làm mờ sẹo

tinh dầu làm mờ sẹo

Tinh dầu cúc bất tử có khả năng kháng viêm, chống nấmkháng khuẩn rất hữu hiệu trong chữa lành da.

Dầu cúc bất tử chứa chất kháng viêm tên là arzanol góp phần chữa lành vết thương. Nó cũng có khả năng chống oxi hoá giúp ngăn ngừa sẹo bằng cách tái tạo tế bào và ngăn ngừa tích tụ gốc tự do. Dầu này cũng có thể làm dịu vết mẩn ngứa và nhiễm trùng, và tăng cường sản sinh collagen.

Bạn sẽ bắt đầu nhận thấy kết quả sau một vài tháng sử dụng liên tục hàng ngày. Dầu cúc bất tử có thể làm tăng độ nhạy cảm với nắng. Không dùng nếu bạn mới phẫu thuật hoặc có khả năng bị xuất huyết trong.

Cúc bất tử có thể đắt hơn những loại khác, nên bạn sẽ muốn bắt đầu thử với một lọ bé để xem bạn có hợp không trước khi mua nhiều.

4.Tinh dầu Frankincense (dầu hương trầm) làm mờ sẹo


tinh dầu làm mờ sẹo

Dầu hương trầm giúp làm dịu da, làm đều màu da, diệt khuân nên rất hiệu quả trong điều trị sẹo. Dầu hương trầm thúc đẩy phát triển da non, làm se khít da và mờ sẹo. Hoạt chất axit boswellic đã được chứng minh có lợi ích kháng viêm

Bạn sẽ bắt đầu thấy kết quả sau 1 tháng sử dụng. Dầu có thể gây kích ứng da và vấn đề ở bụng. Không dùng dầu hương trầm nếu bạn đang uống thuốc chống đông máu.

5.Tinh dầu Geranium (dầu phong lữ) làm mờ sẹo

 

tinh dầu làm mờ sẹo
Dầu phong lữ có hiệu quả trị sẹo bằng cách giảm viêm, làm đều màu da và giúp da non phát triển. Khả năng làm lành vết thương bằng sát trùng, sát khuẩn giúp sẹo mờ đi. Nghiên cứu năm 2013 chỉ ra rằng dầu phong lữ rất hữu hiệu trong ngăn ngừa và điều trị nhiều bệnh viêm da.

Bạn có thể sẽ mất ít nhất một tháng để thấy được kết quả sử dụng. Cẩn thận khi dùng nếu bạn bị huyết áp cao hoặc có khả năng bị bệnh tim mạch. Dầu phong lữ có giá khá rẻ và có thể mua online

6.Tinh dầu oải hương làm mờ sẹo

tinh dầu làm mờ sẹoDầu oải hương có thể giúp ngăn ngừa sẹo bằng cách cải thiện sự phát triển tế bào. Nó có chức năng kháng sinh, chống oxy hoá khử trùng. Theo một nghiên cứu năm 2016, dầu oải hương cho thấy khả năng chữa lành và có thể dùng như phương thuốc tự nhiên giúp phục hồi tế bào da bị tổn thương.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy dầu oải hương thúc đẩy làm lành vết thương bằng cách làm tăng collagen và tái tạo tế bào, đặc biệt trong giai đoạn đầu điều trị. Sử dụng đặc trị theo vùng giúp đẩy nhanh quá trình đóng vết thương và giúp lặn vết thương.

Bạn sẽ thấy kết quả sau ít nhất 1 tuần. Oải hương đặc biệt hữu hiệu trong giai đoạn đầu trị sẹo. Nó có khả năng kích ứng da và gây dị ứng.

7.Tinh dầu hạt cà rốt làm mờ sẹo

tinh dầu làm mờ sẹo

Dầu hạt cà rốt đã được chứng minh có hoạt chất chống khuẩn và chống nấm, hiệu quả trong điều trị sẹo. Dầu có thể làm tăng nhạy cảm với ánh nắng và gây viêm da dị ứng.

8.Tinh dầu cedar wood (dầu hoàng đàn) làm mờ sẹo 

tinh dầu làm mờ sẹo

Khả năng trẻ hoá của dầu hoàng đàn giúp điều trị các vấn đề da bao gồm sẹo. Nó có thể giảm viêm và có tác dụng giảm đau. Dầu hoàng đàn cũng có thể trị mụn. Tuy nhiên cần thêm các nghiên cứu để kiểm chứng những phát hiện này.

Bạn sẽ bắt đầu thấy kết quả sau 1 tháng sử dụng liên tục. Dầu hoàng đàn cũng có khả năng gây dị ứng

9.Tinh dầu Hyssop (dầu bài hương) làm mờ sẹo

tinh dầu làm mờ sẹo

Tinh dầu hyssop có chức năng sát trùng, chống nấmkháng khuẩn giúp phục hồi da bị hư tổn. Nó giúp làm lành vết thương, ngăn ngừa nhiễm trùng, giảm thiểu nếp nhăn và sẹo mụn.

Nghiên cứu năm 2011 chỉ ra tác dụng chống oxy hoá của dầu hyssop có khả năng sử dụng trong y học. Cần thêm nghiên cứu sâu hơn để làm rõ phát hiện này và tìm hiểu chính xác xem bài hương có thể trị sẹo như thế nào.

Dùng dầu hyssop liên tục trong vài tháng để thấy hiệu quả. Không dùng nếu bạn có tiền sử động kinh hoặc cao huyết áp. Không được sử dụng liều cao.

10.Tinh dầu dừa làm mờ sẹo

tinh dầu làm mờ sẹo

Dầu dừa chứa các axit béo và chất dinh dưỡng giúp phá bỏ những chấn thương da. Chức năng chống oxy hoá kháng viêm của dầu giúp ngăn ngừa và chữa các vấn đề về da. Dầu dừa cũng thúc đẩy sản sinh collagen, giúp da lưu giữ độ ẩm và làm mềm da. Nghiên cứu năm 2010 cho thấy việc bôi dầu đặc trị lên vết thương có hiệu quả tích cực trong quá trình hồi phục. Điều này là nhờ khả năng chống oxy hoá và sản sinh collagen. Cần thêm nghiên cứu trong việc dùng dầu dừa đặc trị trên người.

Bạn sẽ thấy kết quả sau ít nhất 10 ngày dùng liên tục. Dầu dừa có khả năng kích ứng da và gây dị ứng.

11.Tinh dầu tea tree làm mờ sẹo

 

tinh dầu làm mờ sẹo
Dầu tea tree có khả năng chữa lành rất lớn nhờ tác dụng chống virus, chống khuẩnnấm, chúng sẽ giúp tăng cường quá trình lành da. Nó cũng khử trùng và chống viêm giúp tăng cường hệ miễn dịch, điều này rất hữu hiệu trong điều trị vết thương và sẹo.

Nghiên cứu năm 2015 cho thấy tràm trà là một lựa chọn hứa hẹn để đặc trị các bệnh viêm và chữa lành vết thương.

Có thể mất hàng tháng dùng liên tục để bạn thấy kết quả sử dụng của dầu tràm trà. Cẩn thận khi dùng nếu bạn bị dị ứng hoặc các bệnh tự miễn dịch. Nó có khả năng gây dị ứng. Không thích hợp dùng trên trẻ em.

12.Tinh dầu hạnh nhân làm mờ sẹo

tinh dầu làm mờ sẹo

Dầu hạnh nhân có rất nhiều lợi ích cho da và giúp làm mờ sẹo. Dầu hạnh nhân chứa vitamin E giúp cấp nước, làm dịu và dưỡng ẩm da khô và hư hại. Đã có bằng chứng cho thấy dầu hạnh nhân có thể trẻ hoá da, cải thiện nước da và làm đều màu da. Nó cũng có chức năng kháng viêm giúp lành da nhanh. Cần có thêm nghiên cứu về khả năng làm lành sẹo của dầu.

Bạn sẽ bắt đầu thấy kết quả sau 1 tháng sử dụng. Không dùng nếu bạn bị tiêu chảy. Tránh dùng trong 2 tuần trước phẫu thuật.

13.Tinh dầu hoa cam làm mờ sẹo

tinh dầu làm mờ sẹo

Dầu hoa cam được dùng trong nhiều vấn đề dưỡng da và rất hữu hiệu để trị sẹo. Dầu hoa cam có khả năng giảm đau và viêm. Chức năng kháng khuẩn và chống oxy hoá giúp nó chữa lành rất tốt.

Bạn sẽ thấy kết quả sau 1 tháng sử dụng. Dầu cũng có thể gây kích ứng và dị ứng.

Tổng kết các loại tinh dầu

Tinh dầu Thời gian có kết quả Lợi ích ngoài
Dầu rosehip 6 tuần cải thiện nếp nhăn và mụn
Dầu vitamin E 3 tuần hoặc hơn tăng cường sản sinh collagen
Dầu cúc bất tử 3 tháng hoặc hơn kháng viêm, chống nấm, kháng khuẩn
Dầu hương trầm 1 tháng cải thiện màu da và diệt khuẩn
Dầu phong lữ 1 tháng hoặc hơn kháng khuẩn và kháng viêm
Dầu oải hương 1 tuần kháng sinh, chống oxy hoá và khử trùng
Dầu hạt cà rốt 1 tháng kháng khuẩn và nấm
Dầu hoàng đàn 1 tháng kháng viêm, giảm sưng và trị mụn
Dầu hyssop 3 tháng hoặc hơn làm lành vết thương, chống nhiễm trùng, giảm thiểu nếp nhăn và sẹo mụn
Dầu dừa 10 ngày làm mềm da, giảm viêm
Dầu tea tree 1 tháng chống virus, chống nấm và kháng khuẩn
Dầu hạnh nhân 1 tháng chứa vitamin E, làm dịu và dưỡng ẩm da
Dầu hoa cam 1 tháng giảm đau và viêm

Sưu tầm – Vân Chi

 

Bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm chăm sóc da khác để có thể sở hữu một làn da khỏe mạnh, tươi tắn qua đây