Công dụng của dầu Tamanu và những lợi ích tuyệt vời nó mang lại

Organic Tamanu Oil Pour Blog 3

Nếu bạn cũng giống tôi, cực kì yêu thích các liều thuốc tự nhiên, bạn cần biết về những tác dụng tuyệt vời của dầu tamanu. Đây là một loại dầu chữa lành rất tốt mà có thể bạn chưa bao giờ nghe tới. 

Dầu tamanu có thể được dùng rất an toàn để nuôi dưỡng và thúc đẩy làn da khoẻ mạnh và chữa nhiều bệnh vặt. Trong bài viết này tôi muốn chia sẻ vài thông tin về nhiều lợi ích của dầu tamanu. 

Dầu tamanu là gì?

công dụng của dầu tamanu

Dầu tamanu còn được gọi là dầu Foraha hay Calophyllum. Loại dầu giàu dưỡng chất này được lấy từ hạt cây tamanu đặc biệt của vùng Nam Á quần đảo Polynesia. Dầu chứa rất nhiều axit béo thiết yếu và nhiều hợp chất chính khác như palmitic, stearic, axit oleic and linoleic.

Dầu tamanu hiện nhận được nhiều sự chú ý như một loại dầu có thể chữa được nhiều bệnh. Dầu tamanu nguyên chất có rất nhiều chức năng thiêng liêng, thậm chí còn có tên gọi “Vàng màu xanh” hay “Dầu thiêng tamanu”. Truyền thống sử dụng dầu tamanu trong các bài thuốc dân gian nhưng chỉ được thử nghiệm khoa học vào năm 1918 khi các dược sĩ Pháp phát hiện ra khả năng chữa lành của nó. 

Sau đó vào năm 1928, xơ Marie-Suzanne đã dùng dầu để chữa khỏi bệnh phong. Bà đã ghi lại khả năng của dầu giúp hạ sốt, giảm đau. 

Làm thế nào để sản xuất dầu tamanu?

Dầu tamanu được lấy từ hạt cây tamanu, chỉ được thu hoạch 2 lần mỗi năm. Loài cây này là một chi của họ cây măng cụt của vùng Sri Lanka, Nam Ấn, Malaysia, quần đảo Vanuatu và Vietnam.

công dụng của dầu tamanu

Hạt sau khi thu hoạch sẽ được phơi trong 6-8 tuần. Sau bước này, ta có được dầu tamanu bằng cách ép lạnh hạt. Dầu tamanu nguyên chất có mùi thuốc mạnh hoặc mùi các loại hạt mà nhiều người sẽ không thích. 

Vậy dầu tamanu có thể dùng để làm gì?

Người Polynesia có truyền thống dùng dầu tamanu để chữa nhiều bệnh về da và tóc phổ biến như:

  • Sẹo thâm mụn
  • Nếp nhăn, da lão hoá
  • Chàm
  • Tóc khô, hư tổn
  • Tóc rụng
  • Cháy nắng
  • Vết côn trùng đốt 
  • Vết rạn da
  • Rôm sảy
  • Nấm móng

Lợi ích của dầu tamanu cho làn da

Dầu tamanu với tên khoa học Calophyllum Inophyllum có khả năng chữa bệnh tuyệt vời và tái tạo làn da. 

Theo một nghiên cứu năm 2000, dầu tamanu có hiệu quả làm dịu và bảo vệ da. Nó có thể làm dịu vết cháy nắng, nhiễm trùng da, vết côn trùng cắn,…

Theo một nghiên cứu tháng 2/2000 ở phòng thí nghiệm Microna, dầu tamanu giúp trị sẹo 1 năm hoặc lâu năm hơn nhờ khả năng tái tạo tế bào. 

Dầu cũng có thể ngăn ngừa mụn và kháng khuẩn. Như đã được chứng minh bởi nhiều nghiên cứu, dầu tamanu có khả năng kháng viêm, chống virus, khánh sinh, kháng đông, ngăn ngừa nấm, phòng chống ung thư, tăng cường tuần hoàn và ít gây dị ứng. 

Dầu tamanu có nhiều lợi ích cho da: giúp chống lại mụn, trị sẹo mụn, vết loét, viêm lỗ chân lông, vết xước. Bạn có thể dùng cho da khô, chàm, vết rạn da hay rôm sảy. Dầu tamanu đẩy nhanh quá trình lành da do bỏng, côn trùng cắn.

Nó cũng có thể chữa lành chân của vận động viên và nhiều bệnh nhiễm trùng nấm. Dầu tamanu còn có khả năng giảm đau do bệnh zonagiời leo. Lợi ích chống lão hoá của dầu khiến nó là thành phần rất hữu ích trong mỹ phẩm, lotion, kem dưỡng ẩm, serum chống lão hoá, cháy nắng và vết đồi mồi.

Dầu tamanu dưỡng tóc

Dầu tamanu chưa được kiểm nghiệm cho tóc. Tuy nhiên nhiều người, đặc biệt là người Mỹ gốc Phi đã sử dụng dầu thành công với kết quả rất tốt. Tóc của họ thường dễ bị gãy rụng do quá khô. Sử dụng dầu tamanu thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa hư tổn này.

công dụng của dầu tamanu

Dầu tamanu cũng kích thích mọc tóc. Nhiều người Mỹ gốc Phi đã mọc tóc thành công bằng cách massage da đầu thường xuyên bằng dầu tamanu. Dầu cũng có hiệu quả với gàu nhờ chức năng ngăn ngừa nấm. Nhiều người đã chữa khỏi vẩy nến nhờ sử dụng dầu thường xuyên. 

Dùng dầu tamanu cho da mặt

Dầu tamanu có chức năng chống lão hoá, không gây dị ứng và nổi mụn. Vì vậy bạn có thể dùng nó làm dưỡng ẩm da mà không sợ bị tắc lỗ chân lông. Bạn cũng có thể kết hợp với các loại tinh dầu để đẩy lùi nhiều vấn đề về da như đốm thâm, vết nhăn,…

Nhờ vào nhiều chức năng chữa lành, dầu tamanu ngày nay được dùng trong mỹ phẩm. Dầu tamanu đặc biệt hữu ích cho da nhạy cảm và da lão hoá nhờ khả năng chống lão hoá và chức năng như kem chống nắng. Dầu có SPF 30 giúp bảo vệ da khỏi tia UVA. Thử nghiệm cho thấy dầu còn có khả năng làm liền sẹo.

Khi sử dụng làm đặc trị, dầu sẽ tái tạo tế bào da và thúc đẩy hình thành tế bào mới. Dầu tamanu nhờ đó sẽ đẩy nhanh quá trình lành vết thương và sẹo, giúp da khoẻ mạnh và tươi trẻ hơn. 

Dùng dầu tamanu cho da mụn

Dầu tamanu được biết đến nhiều thế kỉ nay là vũ khí cho da của cùng nam Thái Bình Dương nhờ chức năng chữa lành của nó. Dầu được chứng minh là kháng sinh, kháng khuẩn, kháng viêm và chống lão hoá.

Người dân bản địa quần đảo Nam Thái Bình Dương đã dùng dầu này hàng nhiều thế kỉ nay để chữa và làm dịu các vấn đề trên da, kể cả mụn. Khi bôi lên mụn và sẹo mụn, dầu tamanu làm khô mụn và làm lành mụn nhanh. Khả năng tái tạo của dầu đẩy nhanh quá trình làm lành và ngăn ngừa hình thành tế bào sẹo. 

Khả năng cấp ẩm và cung cấp dưỡng chất cũng bảo vệ da khỏi bị lên mụn. 

Dầu tamanu chữa nấm móng

Nấm móng thường rất khó chữa vì mầm mống nấm thường lưu giữ lại rất lâu ở môi trường bị nhiễm. Vì lí do này mà nhiễm trùng nấm rất hay tái phát. Dầu tamanu rất có ích trong việc chữa nấm móng nhờ khả năng chống nấm. 

Nghiên cứu đã cho thấy dầu tamanu có khả năng chống nấm mạnh mẽ, có hiệu quả với cả người và động vật. Một số hợp chất đó bao gồm friedelin, canophyllol and inophynone.

Dầu tamanu trị rạn da

Một trong những lợi ích của dầu tamanu cho da bao gồm trị sẹo và rạn da. Phụ nữ có thai ở Nam Á và quần đảo Nam Thái Bình Dương, nơi trồng cây Tâmnu rất hay thoa dầu lên bụng và nhiều phần khác của cơ thể để tránh bị rạn da. 

Dầu tamanu sẽ kích thích tái tạo tế bào, làm giảm thiểu vết sẹo và rạn da. 

Dầu tamanu trị chàm

công dụng của dầu tamanu

Dầu tamanu rất hữu ích với mọi loại da để trị nhiều vấn đề trên da. Khả năng chữa lành và làm liền sẹo khiến đây là một loại dầu tuyệt vời chống lại da khô, vẩy nến và chàm. Nó làm dịu sưng viêm và thúc đẩy hệ miễn dịch. 

Bạn có thể thoa lên tay và chân để chống khô da, nứt nẻ vào mùa đông. Thậm chí chó và mèo cũng có thể dùng được dầu này. Bạn có thể bôi vào móng, lên bụng và đuôi để giảm ngứa cho chúng. 

Tác dụng phụ của dầu tamanu

Dầu tamanu tinh khiết không có tác dụng ngược. Sự thật là người bản địa Fijj và các quần đảo Nam Thái Bình Dương khác đều đã dùng dầu này để chữa đau thần kinh toạ, viêm khớp, nhiễm trùng nấm, vấn đề về da và tóc hàng nhiều thế kỉ nay. Chứng minh rằng dầu tamanu rất an toàn cho mọi loại da và không có tác dụng phụ. Tuy nhiên vẫn có vài người dùng cho thấy có mẩn ngứa và nổi mụn khi dùng dầu. 

Vì vậy hãy nhớ bạn phải luôn thử sản phẩm trước khi dùng. Nơi bạn mua cũng rất quan trọng. Luôn luôn mua dầu ở nơi uy tín và chắc chắn chỉ sử dụng dầu ép lạnh, dầu Polynesia nguyên chất. Tránh để dầu dây vào mắt vì nó sẽ gây bỏng, rát.