7 loại dầu dưỡng da không nên dùng khi bị mụn ẩn

1560 16

Các nguyên liệu tự nhiên thường lành tính với da hơn là các sản phẩm nhân tạo, nhưng không phải nguyên liệu tự nhiên nào cũng phù hợp với mọi loại da. Những người có da nhạy cảm nên cân nhắc kĩ về sản phẩm họ sử dụng. Nếu da bạn có nhiều dầu thừa gây bóng mặt, bạn cần tránh xa những thứ dễ gây tắc lỗ chân lông, trong đó bao gồm một số nguyên liệu tự nhiên.

Lựa chọn dầu dưỡng cho từng loại da

Có một điều là vài loại dầu rất tốt cho da dầu bởi tỉ lệ đặc trưng của các axit béo chứa trong nó, trong khi nhiều loại khác, với cùng lý do thì lại gây bí da và làm tắc lỗ chân lông. Đây là lý do tại sao dầu hạt nho rất giàu axit linolenic tự nhiên lại rất hữu hiệu cho da dầumụn ẩn.

Luôn cẩn trọng với da dầu

Điều này có nghĩa là khi nhìn vào những thành phần tự nhiên trong dưỡng da, thường là các loại dầu và sáp, ta cần xem xét những axit béo có trong đó sẽ phản ứng và ảnh hưởng đến da như thế nào.

Sau đây là 7 loại dầu bạn không nên dùng nếu da bạn dầu và có mụn ẩn nhé.

1.Dầu dừa không phân đoạn

mụn ẩn

Có sự khác biệt giữa dầu dừa phân đoạn và không phân đoạn. Dầu dừa phân đoạn là một dạng của dầu có chuỗi dài các axit béo bị loại bỏ qua thuỷ phânchưng cất. Chỉ sự thay đổi này khiến dầu có dạng lỏng ở nhiệt độ phòng và tăng tuổi thọ cho sản phẩm. Nó cũng khiến dầu nhẹ hơn và ít gây tắc lỗ chân lông hơn. Dầu đặc hơn thường nhiều axit béo giúp dưỡng ẩm tuyệt vời, tuy nhiên chúng sẽ gây kích ứng da nhạy cảm, vì vậy làm nhiều người lo ngại không biết dầu dừa có gây mụn không.

2.Bơ cacao

mụn ẩn

Đây là một nguyên liệu dưỡng ẩm khác chất chống oxy hoá bảo vệ da và axit béo cấp nước, nhưng có thể quá bí cho da dầu, đặc biệt là da mặt.

3.Dầu vừng

mụn ẩn

Loại dầu này có cân bằng hơn so với các loại khác, với lượng oleic chỉ nhỉnh hơn linolenic một chút, nhưng cũng cần phải cẩn trọng với nó. Nếu bạn muốn dùng hãy thử trên một vùng nhỏ trước xem nó phản ứng với da như thế nào. Kể cả khi không dùng được trên mặt thì có lẽ bạn cũng sẽ thích dùng chúng trên phần da cơ thể còn lại đấy.

4.Dầu mầm lúa mạch

mụn ẩn

Trong danh sách nguyên liệu tự nhiên, dầu mầm lúa mạch thường được liệt vào loại có độ kích ứng mụn cao nhất. Nếu bạn bị mụn ẩn, tốt nhất là hãy tránh xa loại dầu này và cùng lắm chỉ dùng chúng để dưỡng tóc thôi.

 5.Bơ hạt mỡ

mụn ẩn

Loại dầu này mặc dù siêu hiệu quả cho da khô, nhưng nó sẽ là quá tải cho da dầu vì chứa lượng axit béo oleic rất cao. Có nhiều liều lượng bơ hạt mỡ khác nhau trong từng sản phẩm khác nhau, và công thức cũng quan trọng khi xem xét xem bơ hạt mỡ được trộn cùng với cái gì. Bạn không cần thiết phải tránh hoàn toàn thành phần này, tuy nhiên vẫn hãy cẩn thận khi thấy chúng, và hãy quan sát da thật kỹ xem có phản ứng nào không.

6. Dầu sea buckthorn (hắc mai biển)

mụn ẩn

Loại dầu này chứa chất chống oxy hoá bảo vệ nhưng cũng có ít axit linoleic. Nó cũng không có nhiều oleic, vậy nên nếu bạn dùng kết hợp với các loại dầu khác có nhiều axit linoleic hơn thì bạn vẫn có thể tận hưởng lợi ích chống lão hoá mà không phải lo lắng quá về mụn ẩn.

7.Một vài loại dầu khác

Nhiều dầu chứa lượng axit béo oleic cao, thường được cho rằng có nguy cơ gây tắc lỗ chân lông cao hơn là axit béo linoleic. Vì da dầu thường được tin là thiếu axit béo linoleic, nên những loại dầu chứa nhiều chất này thường sẽ hiệu quả còn những loại chứa nhiều oleic sẽ tiềm tàng nhiều vấn đề hơn. Dựa vào đó, bạn cần tránh cả dầu olive, quả bơ, hạt mơ và dầu hạnh nhân.

mụn ẩn mụn ẩn

Thay vì dùng những loại tinh dầu trên để chữa mụn, thì bạn có thể tham khảo những loại tinh dầu này vì chúng rất rất giàu dinh dưỡng và trị liệu tốt, chúng đều rất nhẹ và dễ dàng thẩm thấu vào da mà không gây nhờn bí, và chúng tốt cho tất cả các loại da với khả năng gây mụn là 0/5.

mụn ẩn

Dầu hạt tầm xuân

mụn ẩn

Dầu hạt gai

mụn ẩn

Dầu hạt nho

Bạn có thể xem thêm thông tin của dầu hạt nho, dầu hạt gai và dầu tầm xuân tại đây

Summary
Article Name
7 loại dầu dưỡng da không nên dùng khi bị mụn ẩn
Description
Dưới đây là 7 loại dầu không nên dùng khi bạn bị mụn ẩn thay vào đó hãy tìm cho mình những loại dịu nhẹ, có chỉ số gây mụn là 0, hoàn toàn lành tính
Author