4 Lợi ích của L-Lysine trong việc kích thích mọc tóc

Istock 503301118 E1504230921541 624x348 300x168 7

L-lysine trong việc kích thích mọc tóc là một đề tài khá được quan tâm. Trong những năm gần đây, chúng tôi đã tìm hiểu được rằng amino a-xít Lysine có thể mang lại hiệu quả trong việc mọc tóc. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hề biết về tác dụng này của L-lysine.

Vậy điều gì biến L-lysine thành một loại amino a-xít quan trọng như vậy? Thay vì mọc tóc, liệu nó có khiến bạn rụng tóc hay không? Bài báo này sẽ trả lời mọi câu hỏi của bạn về lợi ích của L-lysine cho tóc và cách chống rụng tóc. Đúng, đã đến lúc bạn nên tìm hiểu về loại amino a-xít tuyệt vời này!

L-Lysine

  1. Mối quan hệ giữa L-Lysine và sắt

Những nghiên cứu chỉ ra việc rụng tóc ở phụ nữ thường do thiếu sắt. Với nhiều người, vấn đề không phải là do thiếu sắt trong khẩu phần ăn mà là khả năng hấp thu sắt vào máu kém. L-lysine giúp cơ thể tăng khả năng hấp thụ sắt từ thức ăn, nuôi dưỡng nhưng nang tóc từ đó kích thích mọc tóc.  

L-Lysine

Nghiên cứu từ Trung tâm công nghệ sinh học quốc gia (National Center for Biotechnology Information) đã chứng thực mối liên kết Lysine và tóc: “Loại amino a-xít này đóng vai trò quan trọng trong việc giảm rụng tóc. Dữ liệu từ một nghiên cứu mở khẳng định tác dụng của việc giảm lượng tóc rụng ở phụ nữ khi bổ sung sắt cùng với L-lysine vào chế độ dinh dưỡng.

Việc thiếu hụt sắt đã từ lâu có mối liên hệ với việc rụng tóc, vì thế việc L-lysine giúp tăng khả năng hấp thụ sắt thật sự là một tin vui cho những ai đang trăn trở mới mái tóc của mình. 

2. L-Lysine ức chế hooc môn DHT

Một tác dụng tuyệt vời khác của L-lysine là khả năng ức chế hóc-môn DHT (dihydrotestosterone ). Loại hóc-môn này phần lớn được chuyển hoá từ hóc-môn nam testosterone và nó là nguyên nhân chính dẫn đến hói đầu ở nam giới. Phụ nữ cũng có thể bị ảnh hưởng bởi DHT.  

L-Lysine

L-lysine được các nhà khoa học xem như bức tường tự nhiên của cơ thể chống lại DHT. Càng ít hóc-môn DHT bấy nhiêu, mái tóc của bạn càng khoẻ mạnh bấy nhiêu.

3. L-Lysine giúp sản sinh collagen.

L-lysine giúp cơ thể sản sinh collagen – một loại protein rất quan trọng cho tóc. Cùng với keratin, collagen mang đến cho một mái tóc dày và khoẻ đẹp. Vì vậy khi bạn thấy tóc rụng, dễ gãy và xơ rối, có lẽ rằng cơ thể bạn đang thiếu collagen. L-lysine không tự sản sinh ra collagen mà thay vào đó, nó giúp cơ thể bạn sản xuất và hấp thụ Canxi tốt hơn, từ đó kích thích tăng sinh collagen.   

L-Lysine

 4. L-Lysine tăng cường sản xuất canxi

Như chúng tôi đã đề cập, canxi là dưỡng chất quan trọng quyết định sự hình thành collagen. Khi cơ thể thiếu canxi, tóc bắt đầu trở nên khô xơ và dễ gãy. Khoảng 75% dân số thế giới bị thiếu canxi đồng nghĩa với việc tóc của họ cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.  

L-Lysine

Tóc được cơ thể xem là một bộ phận không cần thiết. Vì vậy khi bạn bị thiếu chất, dinh dưỡng sẽ được ưu tiên vận chuyển đến những bộ phận khác quan trọng hơn như xương và răng. Vậy nên bạn đừng để cơ thể thiếu canxi!

Lượng canxi bạn cần không cố định mà thay đổi theo thời gian. Khi cơ thể lão hoá, tóc bạn sẽ tự nhiên rụng dần vì vậy nếu canxi được hấp thụ tốt hơn thì hiện tượng rụng tóc sẽ giảm. Những người thích uống cà phê cần lưu ý vì caffeine chứa trong cà phê ngăn cản sự hấp thụ canxi của cơ thể.

Khuyến cáo: Dù thêm L-Lysine vào khẩu phần ăn có thể giúp tóc ngừng rụng, nhiều nghiên cứu lại đặt nghi vấn rằng Lysine liệu có khiến tóc rụng hơn hay không?

Vài nghiên cứu khuyến cáo rằng nếu sử dụng quá nhiều L-lysine có thể làm tăng lượng cholesterol. Thay vì sở hữu một mái dài dày óng ả, bạn có thể phải chứng kiến tóc mình trở nên khô, xơ và dễ gãy. Những tác dụng phụ khác bao gồm những bệnh liên quan đến tiêu hoá như tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng.

Duy trì một chế độ ăn cân bằng sẽ giúp bạn có đủ lượng L-lysine cần thiết để mang đến sự khác biệt cho mái tóc. Nếu vì lí do gì đó mà bạn không thể nạp L-lysine từ thực phẩm, bạn vẫn có thể sử dụng đến thực phẩm chức năng. Hãy nhớ lưu ý an toàn và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nhé.

Xem thêm về L-Lysine tại đây

Sưu tầm (Thanh Hằng)